Kỹ năng cần dạy trẻ khi bị bỏ quên trong ô tô - PandaAuto.vn - Siêu Thị Phụ Kiện & Nội Thất Ô Tô Số 1 VN

Kỹ năng cần dạy trẻ khi bị bỏ quên trong ô tô

08/08/2019 2:42 chiều

Chuyện một bé học sinh lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh của trường hàng ngày đang gây xôn xao dư luận. Sự việc đau lòng này đã gây phẫn nộ cho cả cộng đồng bởi sự tắc trách của nhà trường, sự thiếu trách nhiệm của giáo viên,… Tuy nhiên, qua chính sự việc này cũng cho thấy, việc giáo dục trẻ ở Việt Nam còn quá chú trọng vào kiến thức mà lãng quên đi việc giáo dục các kỹ năng.
Pandaauto.vn xin chia sẻ một vài kỹ năng mà các phụ huynh nên trang bị cho con của mình để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra:

ky-nang-can-day-cho-tre-khi-bi-bo-quen-tren-xe-o-to

1. Chỉ cho trẻ cách bấm còi xe
Hầu hết các loại ô tô dù tắt máy nhưng vẫn có thể bấm còi để phát ra âm thanh. Vì vậy bố mẹ hãy hướng dẫn con bấm còi để mọi người chú ý đến trong những trường hợp khẩn cấp. Đa phần còi được lắp đặt giữa vô lăng. Phụ huynh có thể giúp trẻ nhận ra vị trí còi xe thông qua hình ảnh, clip hoặc chỉ dẫn trực tiếp khi trẻ đi ô tô cùng với bố mẹ.

 

ky-nang-can-day-cho-tre-khi-bi-bo-quen-tren-xe-o-to-1
2. Bật đèn cảnh báo nguy hiểm (Đèn Hazrd)
Tương tự còi, đèn Hazard được thiết kế nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động. Hãy chỉ cho con nút bật cái đèn này có hình Tam giác và rất dễ thấy trên Tablo buồng lái. Hãy hướng dẫn trẻ bấm nó kết hợp với bấm còi để bật gây sự chú ý trong trường hợp bị “bỏ quên trên xe” và cần sự giúp đỡ.

 

mo-lay-cua-xe-o-to-khi-bi-bo-quen-tren-xe
3. Mở lẫy cửa từ bên trong
Thử mở mọi cánh cửa mà mình với tới được. Các xe hơi đều thiết kế luôn có lẫy mở khoá cửa từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Hãy bớt chút thời gian, dạy con cách bật lẫy này để mở cửa trong trường hợp khẩn cấp. Trong trường hợp không phải bị bỏ quên trên ô tô mà gặp tai nạn khiến bản thân bị mắc kẹt lại, kỹ năng này cũng sẽ giúp bản thân thoát khỏi nguy hiểm. Hãy dạy bé cách chú ý đến các phương tiện và người qua lại để cầu cứu.

 

dung-bua-thoat-hiem-khi-tre-em-bi-bo-quen-tren-xe
4. Búa thoát hiểm
Hầu hết các xe khách, xe chở học sinh đều có búa thoát hiểm. Hãy hướng dẫn trẻ, trong trường hợp bất đắc dĩ, các con có thể dùng búa thoát hiểm. Lưu ý trẻ không được phá kính chắn gió phía trước mà hãy chọn các cửa hai bên. Hãy yên tâm, búa thoát hiểm thiết kế để có đầu nhọn tập trung gia lực, do đó với một lực nhỏ của con cũng có thể đập vỡ kính, không cần quá nhiều sức. Mặt khác, kính xe luôn thiết kế là kính an toàn, nên khi đập vỡ, kính sẽ vỡ vụn dạng hạt ngô, không có mảnh sắc nên bạn cũng yên tâm rằng không gây tổn hại đến các con.

> Các chuyên gia về ô tô cũng cho rằng, dán phim cách nhiệt ô tô cũng là một cách bảo vệ sức khỏe cho trẻ khi ngồi trên xe, bởi khả năng cách nhiệt, chống nóng, ngăn chặn tác động từ các tia cực tím độ hại cho trẻ. Vì vậy, dán phim cách nhiệt cho xe ô tô cũng là một việc mỗi phụ huynh cần chủ động thực hiện ngay khi mua xe để bảo vệ sức khỏe cho mình và các bé được tốt nhất.

>> Tham khảo ngay dịch vụ dán phim cách nhiệt ô tô uy tín, chính hãng, đảm bảo nhất khu vực Hà Nội tại Panda Auto.

Những lời khuyên ở trên nhìn có vẻ phức tạp nhưng nếu phụ huynh kiên nhẫn và giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của chúng, chắc chắn rằng các em sẽ học thuộc rồi ghi nhớ được. Khi biết cần làm gì trong tình thế nguy hiểm, trẻ em có thể tự trấn an mình, từ đó giúp hạn chế các hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Bài viết hữu ích: 

GỌI NGAY
0933.84.6969