Hướng dẫn tra cứu thông tin xe, mua xe ô tô cũ không cần sang tên được không? - PandaAuto.vn - Siêu Thị Phụ Kiện & Nội Thất Ô Tô Số 1 VN

Hướng dẫn tra cứu thông tin xe, mua xe ô tô cũ không cần sang tên được không?

16/08/2022 5:01 chiều

Trước tình trạng các mẫu xe mới khan hiếm hàng, bán chênh cả trăm triệu đồng so với giá đề xuất do thiếu nguồn cung linh kiện, nhu cầu mua ô tô cũ cũng tăng mạnh. Bên cạnh việc chọn một chiếc ô tô cũ “vừa mới vừa rẻ” thì nhiều khách hàng rất băn khoăn vì không biết tra thông tin xe cũ như thế nào, mua ô tô cũ không sang tên có được không? Vậy đừng lo lắng, hãy cùng Panda Auto đi giải đáp những thắc mắc này nhé.

Hướng dẫn tra cứu thông tin xe cũ

Hướng dẫn tra cứu thông tin xe cũ

Hướng dẫn tra cứu thông tin xe cũ

Cách kiểm tra thông tin giấy tờ ô tô

Việc mua phải xe ô tô kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… gây nên những hậu quả khôn lường. Việc kiểm tra nguồn gốc xe trước khi mua là rất cần thiết, giúp đảm bảo an toàn về mặt tính mạng và pháp lý cho khách hàng.

Hiện tại có nhiều cách kiểm tra thông tin giấy tờ online như truy cập Website của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tại đây bạn nhập thông tin theo yêu cầu, ấn tra cứu và kiểm tra kết quả. Nếu nhập đúng, đủ thông tin, hệ thống sẽ trả kết quả với những thông tin cơ bản của xe bao gồm: thông tin chung của xe, thông số kỹ thuật, thông tin lần cuối kiểm định đã thực hiện

Nếu trường hợp đã nhập đúng thông tin theo giấy tờ mà chủ xe cung cấp nhưng hệ thống lại không trả kết quả phù hợp, người mua nên cảnh giác vì có thể đó là giấy tờ giả. Từ đó, có thể thấy, chiếc xe đem giao dịch có nguồn gốc không rõ ràng, người mua không nên mua những chiếc xe kiểu này.

Cách kiểm tra thông tin phạt nguội của ô tô

Song song với việc kiểm tra thông tin giấy tờ xe thì người mua cần lưu ý kiểm tra thông tin phạt nguội của ô tô để biết trong quá trình sử dụng xe có vi phạm lỗi, gây tai nạn hay không. Hiện nay, người dùng ô tô có thể tra cứu, kiểm tra xem phương tiện có bị phạt nguội trên website: Cục Cảnh sát giao thông, Cục Đăng kiểm Việt Nam,…

>> Tìm hiểu thêm:

Cách kiểm tra ô tô có đang thế chấp ngân hàng 

Khi đi mua ô tô cũ thì người mua sẽ lo lắng về nhiều rủi ro. Một trong những rủi ro mà người mua gặp phải đó là người bán không nói thật về tình trạng xe của họ có đang sử dụng để vay thế chấp ngân hàng hoặc đang thế chấp tại một công ty tài chính nào đó hay không. Để kiểm tra xem chiếc xe đó có đang thế chấp vay hay không, bạn truy cập vào trang web của Bộ tư pháp tại đây.

Mua xe ô tô cũ không cần sang tên được không?

Mua ô tô cũ

Mua ô tô cũ

Mua ô tô cũ có cần sang tên không?

Ô tô là tài sản bắt buộc phải sang tên từ 11/02/2020 theo quyết định 933/QĐ-BCA-C08.

Đối với ô tô cũ được chuyển quyền sở hữu từ việc mua bán, tặng cho, thừa kế, điều chuyển… thì chủ xe cũng phải có trách nhiệm đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký sang tên trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Mua ô tô cũ không cần sang tên có được không?

Nếu mua ô tô cũ mà không tiến hành sang tên chính chủ, chủ xe sẽ bị phạt.

Cụ thể, theo Nghị định 100 năm 2019, việc không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế thì bị phạt như sau:

Tài sản là xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 02 – 04 triệu đồng đối với cá nhân, từ 04 – 08 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe.

Tại Nghị định này không có quy định nào về việc sẽ thu hồi ô tô không sang tên chính chủ.

Thủ tục sang tên xe ô tô không chính chủ

Để được sang tên ô tô không chính chủ thì cần phần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, tùy từng trường hợp mà hồ sẽ khác nhau: sang tên ô tô không chính chủ trong cùng tỉnh, sang tên ô tô không chính chủ đi tỉnh khác, sang tên ô tô không chính chủ từ tỉnh khác chuyển đến.

Trình tự thủ tục sang tên xe ô tô không chính chủ

Bước 1: Người đang sử dụng xe chuẩn bị hồ sơ để nộp đến cơ quan quản lý xe bao gồm các giấy tờ theo từng trường hợp.

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ tiến hành thẩm định trong 30 ngày. Nếu sau 30 ngày không có tranh chấp, khiếu nại, cơ quan đăng ký xe cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Lưu ý; việc sang tên xe ô tô không chính chủ vẫn phải nộp lệ phí trước bạ. Mức phí căn cứ vào thời gian đã sử dụng xe. Nếu xe mới sử dụng 1 năm thì phí 90%, thấp nhất là đối với xe sử dụng trên 10 năm phí 20%.

>> Tìm hiểu thêm: Những điều quan trọng cần lưu ý khi mua xe ô tô cũ