6 cách bảo vệ xế yêu trong mùa mưa bão - PandaAuto.vn - Siêu Thị Phụ Kiện & Nội Thất Ô Tô Số 1 VN

6 cách bảo vệ xế yêu trong mùa mưa bão

28/09/2022 5:14 chiều

Phần lớn chúng ta mỗi khi bão đổ bộ chỉ lo chằng chống nhà cửa mà đôi khi bỏ qua việc bảo vệ an toàn của những chiếc ô tô. Nhưng nó cũng có một tài sản lớn mà chúng ta cũng cần quan tâm một cách cẩn thận để tránh thiệt hại nặng nề. Dưới đây là những lưu ý cho các chủ xe trước khi một cơn bão đổ bộ vào đất liền.

Bảo vệ xế yêu trong mùa mưa bão

Không để xe ở những nơi có nguy cơ đổ vỡ cao

Khi bão đổ bộ vào đất liền thường sẽ đem theo những cơn gió mạnh, đủ sức làm gãy, đổ cây cối hay phá hủy các công trình. Do đó, chủ xe cần di chuyển phương tiện đến trú tránh tại những vị trí an toàn như nhà để xe cao tầng hay khu vực không hút gió, ít cây cao. Nếu có nhà để xe, cần đảm bảo công trình chống chịu được với sức gió mà cơn bão đang tới đạt đến, bên cạnh đó cần có phương án gia cố tăng độ bền vững.

Cất giữ giấy tờ xe cẩn thận

Cất giữ giấy tờ xe cẩn thận

 

Bên cạnh việc bảo vệ xe khỏi những thiệt hại do bão gây ra thì bạn cũng nên lưu ý việc cất các giấy tờ xe như đăng ký, bảo hiểm, giấy phép lái xe và thậm chí các giấy tờ cá nhân cũng nên cất ở nơi riêng, đảm bảo khô ráo và tránh thất lạc khi xảy ra bão lũ.

Chụp lại hình ảnh của xe

Điều quan trọng là chụp lại hình ảnh nội thất và ngoại thất hoặc bất kỳ vị trí nào cho thấy chiếc xe của bạn còn nguyên vẹn để dùng cho việc cần đòi bồi thường bảo hiểm. Nếu sự cố xấu nhất xảy ra, bạn muốn có bằng chứng về tình trạng chiếc xe của bạn trước khi bị hư hại do bão. Cần có những bức ảnh chân thực để mô tả chính xác chất lượng chiếc xe của bạn. Và tất nhiên, điều này dành cho các chủ xe có mua thêm gói bảo hiểm thiên tai.

Kiểm tra lại bảo hiểm xe

Kiểm tra lại bảo hiểm xe

Chủ xe nên liên hệ với bên bảo hiểm khi biết được thông tin về cơn bão sắp xảy đến, bên đại lý bảo hiểm phải đảm bảo rằng bạn đã được bảo hiểm trong trường hợp điều tồi tệ nhất xảy ra. Bạn cũng nên kiểm tra kỹ với bảo hiểm khu nhà (chung cư) để nắm được quyền lợi bồi thường khi xảy ra sự cố thiên tai ảnh hưởng đến phương tiện lưu trú.

Bảo vệ xe khỏi nguy cơ ngập lụt

Bảo vệ xe khỏi nguy cơ ngập lụt

Những cơn lũ lụt thường sẽ kéo đến ngay sau khi bão đi. Đây cũng là mối nguy hiểm chính ảnh hưởng đến phương tiện của bạn.

Để bảo vệ xe khỏi ngập lụt, cần di chuyển xe đến nơi đỗ ở vị trí cao hơn để trú tránh. Trường hợp phải chống lũ ngay tại chỗ, nên kê kích xe lên cao hẳn khỏi mức ngập nước ước tính.

Hiện nay, trên thị trường cũng có bán một số loại phao hoặc túi nilon khổng lồ nhằm trùm kín xe, tránh ngập nước. Biện pháp này đòi hỏi chủ xe phải tìm phương án neo giữ xe an toàn, tránh trôi dạt hay lật úp sẽ thiệt hại hơn. 

Chuẩn bị nếu cần sơ tán bằng ô tô

Chuẩn bị nếu cần sơ tán bằng ô tô

Trong trường hợp cần phải sơ tán di dời dân đến nơi khác an toàn hơn, bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng. Trước hết, những đồ vật mang theo nên bao gồm quần áo, nước, thực phẩm không dễ hỏng, dụng cụ, đèn pin, pin di động cho điện thoại của bạn, v.v … Bất cứ thứ gì bạn sẽ cần để tồn tại trong thời gian bão tấn công. 

Và hãy chắc chắn rằng bình nhiên liệu của xe đã đầy. Có thể mang theo nhiên liệu dự phòng. Đồng thời, hãy đảm bảo chiếc xe đã được bảo dưỡng đầy đủ trước khi bão đến. Thay dầu động cơ, dầu hộp số, bộ lọc và thậm chí cả lưỡi gạt nước mới là điều cần thiết.

 

> Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời mưa