3 cách khắc phục đèn phanh ô tô bị hư - PandaAuto.vn - Siêu Thị Phụ Kiện & Nội Thất Ô Tô Số 1 VN

3 cách khắc phục đèn phanh ô tô bị hư

29/09/2022 11:24 sáng

Đèn phanh ô tô có nhiệm vụ báo hiệu cho các phương tiện phía sau biết xe đi trước đang giảm tốc độ hoặc dừng lại, qua đó chủ động điều chỉnh vận tốc hoặc chuyển hướng để tránh va chạm. Do phải hoạt động thường xuyên với hiệu suất cao, nếu không được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách, đèn phanh ô tô có thể xảy ra tình trạng hư hỏng, gây nguy hiểm cho người điều khiển xe. Vì vậy, Panda Auto sẽ giúp bạn nắm rõ nguyên nhân gây hư hỏng đèn phanh ô tô cũng như cách sửa chữa giúp chủ xe có phương hướng xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn. 

Đèn phanh ô tô là gì?

Đèn phanh ô tô

Là loại đèn chiếu sáng ở vị trí phía sau xe với ánh sáng đỏ và có cường độ dao động từ 60cd đến 185cd. Khi người điều khiển đạp chân phanh, đèn sẽ được kích hoạt để cảnh báo các phương tiện phía sau quan sát và chủ động điều chỉnh vận tốc hoặc thay đổi phương hướng di chuyển để tránh xảy ra va chạm.

Nguyên nhân hư hỏng đèn phanh ô tô

Nguyên nhân hư hỏng đèn phanh ô tô

Đền phanh ô tô hoạt động bình thường khi người lái xe giảm tốc độ hoặc dừng xe. Nếu không đạp phanh mà đèn vẫn sáng, hay đạp phanh mà đèn không sáng thì điều này có nghĩa là đèn phanh ô tô đã gặp trục trặc. Theo đó, có một số nguyên nhân dẫn tới hư hỏng đèn phanh ô tô phổ biến như: cháy bóng, công tắc hoặc cầu chì hỏng, chưa kéo hết phanh tay…

Bóng đèn phanh bị hỏng

Khi xe giảm tốc độ hay dừng xe mà đèn phanh ô tô không sáng, có thể bóng đèn đã bị hỏng , cháy. Trường hợp này vừa gây nguy hiểm cho người lái vừa ảnh hưởng tới những phương tiện cùng tham gia giao thông.

Chủ xe có thể nhờ những người xung quanh quan sát khi thực hiện đạp chân phanh để kiểm tra tình trạng của đèn phanh ô tô. Bên cạnh đó, chủ xe cũng có thể tự kiểm chứng tình trạng hoạt động của đèn theo hai cách sau:

  • Sử dụng cán chổi, gậy: cố định vị trí của bàn đạp phanh bằng cách dùng gậy hoặc cán chổi kê vào. Sau đó, chủ xe chỉ mở cửa xe, ra ngoài và quan sát tình trạng của đèn phanh.
  • Dựa vào tường: Người lái di chuyển và đổ xe sao cho phần đuôi của ô tô ở vị trí gần với bức tường và tiến hành đạp phanh. Nếu đèn hoạt động bình thường, người lái sẽ thấy ánh sáng đỏ thông qua kính sau xe hoặc kính chiếu hậu.

Công tắc bàn đạp phanh kém

Công tắc bàn đạp là nút bấm nằm dọc theo trục của bàn đạp phanh, phía trên pedal. Khi người lái đạp phanh, sẽ kích hoạt nút bấm và làm cho đèn báo phanh bật sáng.

Tuy nhiên, công tắc bàn đạp thường bị cháy hoặc mòn lớp đồng sau một thời gian dài sử dụng, dẫn tới tình trạng đèn không tắt.

Đồng thời, việc đạp phanh liên tục của lái xe sẽ khiến cho tấm chắn bị mài mòn, dẫn tới hiện tượng rơi, thủng hoặc vỡ và để lại lỗ hổng trên cần của bàn đạp phanh. Lúc đó, nút bật/tắt sẽ xuyên qua vị trí khuyết và mở kết nối giữa ECU pin với ắc quy, cung cấp điện liên tục khiến đèn báo phanh không thể tắt.

Chưa nhả hết phanh tay

Chưa nhả hết phanh tay là lý do phổ biến khiến đèn báo phanh ô tô sáng liên tục. Khi gặp phải tình huống này, người dùng không nên tiếp tục điều khiển phương tiện, tránh dẫn tới hiện tượng trơn trượt, mất lái. Hơn thế nữa, việc di chuyển khi phanh tay chưa kéo hết có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới cánh quạt và má phanh. Thay vào đó, người lái nên dừng xe, kiểm tra các bộ phận, đồng thời kéo lại phanh tay.

Hệ thống bó cứng phanh ABS gặp trục trặc

Trong điều kiện hoạt động bình thường, khi người lái khởi động ô tô, đèn báo phanh sẽ sáng và tắt ngay sau đó. Tuy nhiên, nếu xe đang di chuyển bình thường mà đèn vẫn trong tình trạng sáng, điều này có nghĩa là hệ thống phanh ABS đang gặp vấn đề. Phần lớn lỗi sẽ tới từ bộ cảm biến, vì vậy người lái nên mang xe đến trung tâm sửa chữa để được kiểm tra chính xác nguyên nhân.

Mức dầu phanh thấp

Dầu phanh ở mức thấp cũng là một trong những căn nguyên khiến đèn báo phanh không thể hoạt động bình thường. Người lái có thể nhận định lỗi hư hỏng đèn phanh ô tô thông qua dấu hiệu “!” được hiển thị trên cụm đồng hồ. Bên cạnh đó, chủ xe có thể quan sát thêm màu sắc của đèn báo,  nếu dấu “!” chuyển sang vàng thì hệ thống phanh vẫn còn đủ dầu để hoạt động. Tuy nhiên, khi thấy thấy dấu “!” chuyển đỏ, người lái cần đưa xe tới trung tâm uy tín để được hỗ trợ bổ sung dầu phanh.

Cách sửa chữa đèn phanh ô tô bị hỏng

Cách sửa chữa đèn phanh ô tô bị hỏng

Thay bóng đèn phanh

Nếu bóng đèn phanh bị hư hỏng, người lái có thể chủ động thay mới theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên bạn tháo các ốc vít bằng thiết bị chuyên dụng, lưu ý nên đặt gọn các chi tiết vào một vị trí để tránh bị thất lạc trong quá trình sửa chữa.

Bước 2: Mở nắp bộ phận đặt đèn báo phanh.

Bước 3: Bạn cần xác định vị trí của đèn phanh và tháo bộ phận này ra khỏi ổ cắm. Theo đó, người dùng nên thực hiện thao tác xoay, kéo để lấy đèn ra ngoài nhanh hơn và cũng tránh làm các bộ phận xung quanh bị ảnh hưởng. 

Bước 4: Sau khi đã hoàn tất thao tác tháo bóng đèn, chủ xe nên kiểm tra tình trạng của vị trí nối điện xem có bị hư hỏng hay không.

Bước 5: Chủ xe thực hiện lắp bóng đèn mới, đồng thời gắn lại bộ phận đèn phanh trở về vị trí ban đầu. Sau khi đóng nắp, người dùng nên siết chặt ốc vít để đảm bảo sự chắc chắn khi vận hành.

Bước 6: sau khi đã thực hiện thay thế bóng đèn hoàn tất, bạn nên kiểm tra kĩ lại lần nữa để đảm bảo khả năng hoạt động của đèn phanh. 

Thay thế công tắc đèn phanh mới             

Trong trường hợp công tắc đèn bị mài mòn hoặc hư hỏng, người dùng có thể thay mới bộ phận này theo các thao tác  như sau:

Bước 1: Tháo giắc cắm trên công tắc

Trước khi tháo công tắc đèn phanh cũ, người dùng cần thực hiện rút giắc cắm. Trong trường hợp giắc cắm bị hỏng,  chủ xe nên tiến hành thay thế sớm để đảm bảo hiệu suất hoạt động của bộ phận.

Bước 2:  Tháo công tắc đèn phanh cũ

Công tắc phanh thường được cố định bởi 1 hoặc 2 bulông nhỏ. Do đó, chủ xe cần nới lỏng các bulông này để có thể tháo được công tắc bàn đạp và thực hiện bước tiếp theo.

Bước 3: Người dùng tiến hành lắp công tắc đèn phanh mới

Bước 4: Gắn lại giắc cắm vào công tắc

Chủ xe kết nối lại giắc cắm và công tắc, sau đó lắp lại cọc bình. Để kết thúc quá trình thay thế công tắc bàn đạp,  chủ xe cần kiểm tra lại tình trạng hoạt động của đèn báo phanh.

Thay thế cầu chì bị cháy

Cầu chì có chức năng bảo vệ đèn phanh ô tô khi hoạt động. Do vậy, người lái cần thay thế sớm nếu nhận thấy cầu chì đèn phanh bị cháy hoặc đứt. Việc thay thế cầu chì khá đơn giản với các bước cơ bản sau: 

Bước 1:  Xác định vị trí đặt hộp cầu chì   

Hầu như trên các mẫu xe ô tô hiện nay đều được trang bị tối thiểu 2 hộp cầu chì, một hộp ở khoang động cơ và một hộp trong cabin, phía dưới taplo. Dựa vào vị trí này, chủ xe có thể thực hiện kiểm tra cầu chì dễ dàng.

Bước 2: Xác định vị trí của cầu chì đèn phanh

Người dùng có thể xem sơ đồ trên nắp hộp cầu chì, để biết được vị trí của cầu chì đèn phanh. Khi cầu chì bị cháy có thể khiến đèn phanh không sáng hoặc sáng liên tục.

Bước 3: Tháo cầu chì và kiểm tra

Chủ xe có thể dùng dụng cụ như kìm để tháo cầu chì. Nếu quan sát thấy thanh kim loại bị chảy hoặc đứt, người dùng cần  thay mới.        

Bước 4: Thay thế cầu chì mới có cường độ dòng điện tương đương cầu chì cũ

Để xác định cường độ dòng điện của cầu chì, chủ xe có thể xem trực tiếp trên vỏ hộp, mức giá trị này thường nằm trong khoảng từ 5 đến 50A. Sau khi đã hoàn tất việc thay thế cầu chì, người dùng hãy lắp lại cọc bình ắc quy và khởi động phương tiện để kiểm tra tình trạng của đèn phanh hiện tại.

Tình trạng hư hỏng đèn phanh ô tô tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn cho người lái và các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Xác định nguyên nhân và cách xử lý đèn phanh ô tô khi gặp vấn đề giúp chủ xe có phương án khắc phục kịp thời.

>> Tìm hiểu thêm: Đèn hậu ô tô và những điều cần biết