Top 4 cách xử lý khi nổ lốp ô tô trên cao tốc - PandaAuto.vn - Siêu Thị Phụ Kiện & Nội Thất Ô Tô Số 1 VN

Top 4 cách xử lý khi nổ lốp ô tô trên cao tốc

21/09/2022 4:22 chiều

Hiện nay, tình trạng nổ lốp xe ô tô trên cao tốc xảy ra liên tục. Sự cố này khiến người lái mất kiểm soát và là nguyên nhân gây tai nạn rất cao. Panda Auto sẽ hướng dẫn chủ xế nắm vững những quy tắc sau đây để xử lý tình huống này nhé.

Mối nguy hiểm khi nổ lốp ô tô trên cao tốc

Mối nguy hiểm khi nổ lốp ô tô trên cao tốc

Lốp ô tô là bộ phận chịu toàn bộ tải trọng của phương tiện, bởi vậy, khi xảy ra tình trạng nổ lốp trên đường cao tốc tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho bản thân người trong xe và cả những phương tiện xung quanh.

Xe bị chao đảo, mất cân bằng và dễ lật nếu lốp xe bất ngờ nổ. Lúc này, còn khiến người lái hoảng sợ và mất bình tĩnh, không kiểm soát được tay lái. Thậm chí với những tài xế thiếu kinh nghiệm, không biết cách xử lý dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng. 

Nguyên nhân nổ lốp xe ô tô trên đường cao tốc

Nguyên nhân nổ lốp xe ô tô trên đường cao tốc

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nổ lốp xe trên cao tốc, những một số nguyên nhân chính là: lốp xe chịu quá tải, lốp mòn, cũ, áp suất lốp không đạt chuẩn, va chạm với đá dăm hoặc các vật sắc nhọn, độ nhám của mặt đường cao tốc cao, ôm cua gấp,…

Cách xử lý khi ô tô nổ lốp bất ngờ trên cao tốc

Giữ bình tĩnh, giảm tốc độ từ từ

Giữ bình tĩnh, giảm tốc độ từ từ

Khi xảy ra bất kỳ sự cố giao thông nào, điều trước tiên là bạn phải giữ bình tĩnh. Cũng giống như trong trường hợp lốp xe bị nổ bất ngờ trên cao tốc, giữ bình tĩnh để kiểm soát tay lái vì xe đang bị chao đảo, mất cân bằng. Trong lúc này, bạn hãy cố gắng ghì tay lái từ từ rà phanh để giảm tốc độ giúp xe chạy thẳng không lao vào các phương tiện khác.

Không phanh gấp khi xe nổ lốp 

Xe bị nổ lốp bất ngờ khiến người lái hoảng sợ và phanh gấp với mong muốn xe sẽ dừng lại ngay lập tức. Tuy nhiên, hành động này rất nguy hiểm, phanh đột ngột khiến xe dễ mất lái và xảy ra va chạm với các xe xung quanh. 

Bật tín hiệu cảnh báo

Bật tín hiệu cảnh báo

Sau khi kiểm soát được xe chạy thẳng, người lái cố gắng bật đèn hoặc tín hiệu cảnh báo để các xe khác dễ dàng nhận biết và né tránh. Sau đó, lái xe di chuyển vào lề đường và từ từ bỏ chân ga để xe tự dừng lại. 

Gọi cứu hộ hoặc tự thay thế lốp dự phòng

Gọi cứu hộ giao thông

Nếu có mang theo lốp ô tô dự phòng và có khả năng sửa chữa tài xế có thể tự thay lốp mới. 

Trong trường hợp, không biết làm gì thì bạn nên chủ động gọi cứu hộ để thay thế lốp.

 

>> Tìm hiểu thêm: Những sai lầm nguy hiểm khi lái xe trên cao tốc