Cách thoát hiểm khỏi ô tô trong tình huống khẩn cấp - PandaAuto.vn - Siêu Thị Phụ Kiện & Nội Thất Ô Tô Số 1 VN

Cách thoát hiểm khỏi ô tô trong tình huống khẩn cấp

22/09/2022 2:28 chiều

Trong xã hội hiện đại như hiện tại, ô tô là phương tiện đi lại phổ biến, được nhiều người ưu tiên lựa chọn khi di chuyển bởi những lợi ích nó đem lại. Tuy nhiên, xe ô tô cũng tiềm ẩn những nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, sức khỏe, thậm chí là tính mạng nếu không có kiến thức để xử lý. Trong bài viết dưới đây, Panda Auto sẽ cung cấp những kỹ năng thoát hiểm trên xe ô tô mà bạn cần nắm rõ để luôn đảm bảo an toàn.

Kỹ năng thoát hiểm khi xe ô tô bị khóa

Giữ tinh thần bình tĩnh

Khi bị kẹt trong không gian kín, đặc biệt là xe ô tô, không ít người đã rơi vào trạng thái hoảng loạn. Điều này sẽ làm tinh thần, sức khỏe nhanh chóng sa sút, dễ dẫn đến những tình huống nguy hiểm nghiêm trọng. Do vậy, trong hoàn cảnh này, điều đầu tiên cần làm là chúng ta nên giữ bình tĩnh, hít thở sâu, quan sát xung quanh, suy nghĩ tìm ra cách để tự giải cứu bản thân hoặc ra hiệu để người bên ngoài hỗ trợ.

Tìm kiếm vị trí mở cửa xe ở khu vực ghế lái

Nhiều hãng xe hiện nay đã thiết kế hệ thống an toàn để ở vị trí ghế lái, nhằm giúp ích trong những trường hợp không cắm chìa khóa và xe đã khóa thì vẫn có thể mở cửa từ bên trong. Tuy nhiên, phải chú ý, khi mở cửa xe mà không có chìa khóa, còi báo động của xe sẽ tự động kích hoạt. Đồng thời, kiểm tra những cánh cửa khác trên xe, cũng là một trong những cơ hội để thoát ra ngoài cho chúng ta.

Bấm còi vô lăng liên tục

Việc đơn giản nhất để gây sự chú ý tới những người xung quanh là bạn bấm liên tục vào còi xe trên khu vực vô lăng. Một trong những nâng cấp an toàn nổi bật của các dòng xe hơi hiện nay là còi xe, đèn cảnh báo vẫn sẽ hoạt động khi xe ngừng hoạt động nhờ nguồn điện trực tiếp từ ắc quy. 

Bấm đèn khẩn cấp (Hazard)

Bấm đèn khẩn cấp (Hazard)

Bên cạnh việc bấm còi xe, bạn cần kết hợp bấm đèn khẩn cấp (Hazard) để mang lại hiệu quả. đèn này hoạt động với nguồn điện riêng nên có thể kích hoạt bất cứ lúc nào. Thông thường nút bấm của đèn này có hình tam giác, màu đỏ nằm trên khu vực trên buồng lái.

Đập cửa kính xe để thoát hiểm

Đập cửa kính xe để thoát hiểm

Búa thoát hiểm là vật dụng bắt buộc trên ô tô thường được đặt ở gần cửa sổ xe, nhằm hỗ trợ trong những tình huống người trên xe cần thoát ra ngoài. Loại búa phá kính chuyên dụng này có phần đầu nhỏ, chỉ cần tác động một lực lớn lên kính xe thì lớp kính hữu cơ này sẽ vỡ vụn ngay lập tức, tạo thành những mảnh vỡ tròn không có cạnh sắc nhọn. Nhờ đó, người trên xe có thể dễ dàng thoát ra ngoài trong tình huống nguy hiểm.

Cách thoát hiểm khi ô tô đang di chuyển

Có những trường hợp bắt buộc thoát hiểm khi xe ô tô đang di chuyển, tình huống này rất nguy hiểm, nên bạn phải thực hiện cách này đúng các và đảm bảo an toàn.

Lựa chọn thời điểm thích hợp để vọt ra khỏi xe

Tìm kiếm vật dụng có thể bảo vệ cơ thể

Việc nhảy khỏi xe luôn đi kèm với những sự cố bất ngờ nên việc chuẩn bị để giảm bớt mọi khả năng va đập là điều hết sức cần thiết. Kết hợp với việc chọn thời điểm thích hợp bạn cần nhanh chóng tìm những vật dụng có thể bảo vệ cơ thể như: quần áo, chăn mỏng, đệm xe hay gấu bông,..sau đó chúng ta có thể đeo những thứ đó vào cơ thể khi thực hiện nhảy. Lưu ý bao bọc cẩn thận những vị trí quan trọng như: đầu, cổ, các khớp, tay, chân, do đây là những vị trí dễ bị tổn thương nhất.

Xác định vận tốc của xe

Để tránh những rủi ro tốt nhất bạn đừng bỏ qua việc xác định vận tốc của xe, theo các nhà nghiên cứu, vận tốc thích hợp để con người thực hiện một cú nhảy khỏi xe nằm trong khoảng từ 48 km/h – 56 km/h. 

Tìm cách giảm tốc độ xe

Bằng mọi biện pháp, người trong xe hãy cố gắng bình tĩnh tìm cách làm giảm tốc độ của xe. 

Cách nhảy khỏi xe

Xác định vị trí đất mềm

Tìm những nơi đất mềm như: đồng ruộng, cỏ dày, lá khô, hay đất ẩm,… sẽ là những vị trí phù hợp để chúng ta có thể nhảy ra khỏi xe mà hạn chế được những tai nạn, rủi ro.

Mở cửa xe dứt khoát

Trong tình huống khẩn cấp, không có nhiều thời gian để chần chừ. Nếu không muốn bị kẹt trong xe, bạn cần mở cửa thật rộng và mở một cách dứt khoát, sau đó thực hiện thật nhanh động tác vọt khỏi xe.

Nhảy theo góc tam giác

Khi thực hiện động tác nhảy, bạn nên xác định hướng nhảy theo một góc tam giác khoảng 45 độ về phía trước so với đuôi của ô tô sẽ giảm tối đa lực quán tính, có thể kéo cơ thể lao theo xe.

Tư thế tiếp đất an toàn

Lúc thực hiện thao tác này, nên co tròn người, lấy 2 tay ôm quanh cơ thể cùng đầu, co chân lên và gập đầu gối sẽ là tư thế chuẩn nhất cho cú tiếp đất. 

Đồng thời, hãy cố gắng tiếp đất bằng lưng để giảm thiểu thương vong. Lưng là bộ có tiết diện rộng nhất trên cơ thể, nhờ vậy lực tác động sẽ được phân tán đều. Đặc biệt lưu ý, không dùng tay hay chân để tiếp đất vì sẽ tăng lực tác động đến khớp đồng thời tăng khả năng thương vong.

Lúc tiếp đất, hãy lăn tròn cơ thể để giảm tác động của cú ngã để giảm chấn thương cho các vùng mô mềm và da.

Cách thoát hiểm trong trường hợp ô tô rơi xuống nước

Rất nhiều trường hợp tử vong khi bị kẹt trong ô tô khi xe bị rơi xuống nước. Đa số, nguyên nhân lớn là do người trên xe không có kỹ năng thoát hiểm cùng với tâm lý hoảng loạn. Vì vậy, bạn cần lưu ý những thông tin sau đây để áp dụng trong những tình huống như vậy.

Ô tô rơi xuống nước

Điều chỉnh tư thế ngồi khi tiếp nước

Khi này tài xế cần phải tỉnh táo và phản xạ cực nhanh. Ngay lập tức tài xế phải cố định vô lăng bằng cả hai tay theo vị trí 9-3 giờ. Khi thân xe vừa va chạm với nước, túi khí trên xe sẽ bung ra. Lúc này, phần đầu của tài xế rất dễ bị va đập và gây ra chấn thương. Do vậy, mỗi lái xe phải nhớ cơ chế bung của túi khí chỉ diễn ra trong vòng 0.04 giây sau khi được kích hoạt. 

Tháo dây an toàn

Khi ô tô bị rơi xuống nước thì việc tất cả mọi người trong xe phải ngay lập tức tháo dây an toàn.

Nhanh chóng mở cửa sổ

Trong khoảng 2- 3 phút xe vẫn còn hoạt động, người trên xe cần nhanh chóng mở cửa để thoát ra ngoài.

Đập vỡ cửa sổ

Nếu cửa sổ không mở được, thì bạn cần tìm búa thoát hiểm hay những vật dụng như:cờ lê, tua vít lớn… hay bất cứ vật có cạnh nhọn để đập cửa kính thoát thân. Hãy tập trung vào những vị trí dễ phá như cửa phụ hay phần kính sau xe.

Thoát ra ngoài xe

Khi đã tìm được lối ra ngoài, chúng ta cần hít một hơi thật sâu và bơi ra ngay khỏi xe khi có cơ hội. Nước sẽ tràn vào nhanh chóng, nên người trong xe nên “bỏ của chạy lấy người” để có thể nhanh chóng bơi ra ngoài, bảo vệ tính mạng của bản thân.