Cách khởi động ô tô đơn giản khi chìa khoá thông minh hết pin - PandaAuto.vn - Siêu Thị Phụ Kiện & Nội Thất Ô Tô Số 1 VN

Cách khởi động ô tô đơn giản khi chìa khoá thông minh hết pin

23/09/2022 10:11 sáng

Hầu hết các dòng ô tô hiện nay đều được trang bị chìa khóa thông minh (Smartkey) nhằm mang tới sự thuận lợi cho chủ phương tiện. Nhờ có Smartkey, người lái có thể khởi động và tắt máy xe chỉ với một thao tác bấm nút mà không cần cắm chìa khóa vào ổ.

Chìa khóa thông minh – Smartkey

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng tính năng thông minh này, rất nhiều chủ xe rơi vào tình huống “trớ trêu” khi để chìa khóa hết pin và không thể kết nối được với xe như bình thường. Panda auto sẽ hướng dẫn cách khởi động ô tô khi chìa khoá thông minh hết pin giúp chủ xe nắm được thông tin và xử lý tình huống nhanh chóng. 

Cách khởi động ô tô khi chìa khoá thông minh hết pin

Nếu thấy chìa khóa và xe kết nối chập chờn, khó nhận sóng thì rất có thể pin gắn trên chìa khóa đã hết. Lúc này, để khởi động ô tô chủ xe nên thực hiện theo 4 bước dưới đây:

Bước 1: Rút chìa khoá gắn kèm trên khoá thông minh

Đa số khóa thông minh trên ô tô hiện nay đều được thiết kế gắn kèm chìa khóa cơ, phòng khi chìa khóa điện tử hết pin hoặc gặp trục trặc.

Bước 2: Dùng chìa khoá cơ để mở cửa xe

Dùng chìa khoá cơ để mở cửa xe

Lái xe sử dụng chìa khóa cơ tra vào ổ khóa trên tay nắm cửa để mở cửa xe ô tô theo cách truyền thống.

Bước 3: Khởi động ô tô khi chìa khoá thông minh hết pin

Tùy vào từng dòng xe mà chìa khóa thông minh sẽ được tích hợp các tính năng khác nhau. Do đó, chủ phương tiện nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng ô tô để xác định cách đề máy khởi động xe.

Một số mẫu xe có khe cắm chìa khóa thông minh để khởi động máy trong trường hợp cần thiết. Khe cắm chìa khóa thường được thiết kế ở một số vị trí như: 

  • Dưới nút Start/Stop
  • Trên trục vô lăng
  • Dưới bảng điều khiển điều hòa
  • Giữa khu vực của hai ghế trước
  • Trong hộc đồ dưới bệ tỳ tay

Người lái sau khi xác định được vị trí khe cắm, sử dụng chìa khóa cơ tra vào ổ khóa rồi nhấn nút Engine Start Stop để khởi động động cơ như bình thường.

Chủ xe cần lưu ý, một số dòng ô tô dùng hệ thống Smartkey thế hệ thứ ba sẽ không có khe cắm chìa. Do đó, để khởi động xe trong tình huống khẩn cấp, người lái chỉ cần dùng đầu không có chìa cơ của chìa khóa thông minh nhấn vào nút start/stop thay vì bấm bằng tay như bình thường.

Bước 4: Thay pin mới cho chìa khoá thông minh

Thay pin mới cho chìa khoá thông minh

Dung lượng pin trong chìa khóa thông minh hết nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện thời tiết, tần suất sử dụng xe… 

Chủ xe có thể thay pin cho chìa khóa thông minh ngay tại nhà vì thao tác này khá đơn giản.  Chú ý, nên xác định đúng mã pin phù hợp với chìa khóa trước khi thay. 

Những lưu ý khi sử dụng chìa khoá thông minh ô tô

Duy trì khoảng cách phù hợp giữa chìa khoá ô tô và xe

Duy trì khoảng cách phù hợp giữa chìa khoá ô tô và xe

Khoảng cách chính xác để chìa khóa thông minh hoạt động hiệu quả là 70cm đến 1m. Khi người dùng đứng quá xa, ô tô sẽ khó để nhận được tín hiệu từ chìa khóa thông minh.

Do chìa khóa thông minh hoạt động dựa trên cơ chế sóng điện tử, tính năng cảm ứng rất nhanh nhạy. Vì vậy, người dùng cần kiểm tra thật kỹ xe cửa xe đã khóa chưa bằng cách kiểm tra đèn hiệu nhấp nháy, còi xe báo hiệu theo đúng chỉ dẫn trên từng dòng xe để ngăn chặn kẻ trộm đột nhập.

Chủ động theo dõi tình trạng pin trên chìa khoá ô tô

Phải hoạt động liên tục để duy trì bộ cảm biến nền chìa khóa thông minh nhanh hết pin. Do đó, người dùng cần kiểm tra tình trạng pin thường xuyên, tránh xảy ra tình trạng hết cạn kiệt dung lượng pin và chìa khóa không hoạt động được.

Chỉ cần nhấn giữ nút trên chìa khóa, nếu thấy đèn nhấp nháy báo đỏ là dấu hiệu cho thấy khóa thông minh ô tô bị hết pin. Lúc này, người dùng nên chủ động thay mới pin để đảm bảo hệ thống cảm biến trên chìa khóa thông minh hoạt động liên tục.

Bên cạnh đó, chủ phương tiện cũng nên trang bị thêm pin dự phòng để kịp thời thay thế khi chìa khóa có hiện tượng hết pin.

Bảo quản chìa khoá thông minh đúng cách

Để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt nhất, người dùng nên bảo quản chìa khóa ô tô ở vị trí khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ thích hợp, đặc biệt là trong những ngày thời tiết nắng nóng hoặc độ ẩm lên cao, vì bên trong chìa khóa thông minh là mạch điều khiển điện tử gồm con chip đã được mã hóa và bộ pin. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm bao da để bảo vệ chìa khóa tốt hơn, tránh những tác động từ bên ngoài.

Không nên để chìa khoá ô tô gần thiết bị điện tử, đồ đạc

Lưu ý, không nên để chìa khóa xe tiếp xúc gần với các thiết bị điện tử như: điện thoại, máy tính,.. điều này dễ ảnh hưởng đến sóng từ của chìa khóa.

Người dùng nên hạn chế treo chìa khóa thông minh với những phụ kiện khác, hoặc tách riêng chìa khóa thông minh ô tô để đảm bảo bộ phận đánh lửa của khóa xe không bị ảnh hưởng.

Tránh để ô tô bị nhiễm sóng

Chìa khóa thông minh giống như một thiết bị phát sóng radio, có khả năng phát ra bước sóng ngắn trùng khớp với sóng đã lưu trữ trên ô tô và ra lệnh mở/đóng cửa xe trong một khoảng cách nhất định. Do vậy, chìa khóa thông minh có thể bị vô hiệu hóa do nhiễu xạ.

Có một số trường hợp, chìa khóa thông minh ô tô  không hoạt động khi bị che khuất bởi vật kim loại hay đặt gần các chìa khóa từ khác. Người lái cũng nên tránh đậu xe và đặt chìa khóa thông minh gần những nơi có tần sóng lớn như trạm radio, đài truyền hình, sân bay, nguồn phát điện hay các thiết bị phát sóng điện từ khác để đảm bảo khóa hoạt động bình thường.